Cháy ở chung cư Carina quận 8: Cửa chống cháy không có tác dụng

Rạng sáng hôm nay, ngày 23/3, chung cư Carina ở quận 8 bất ngờ xảy ra cháy, khói lan ra khắp tòa nhà, làm chết 13 người, 28 người bị thường và gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân. Vậy cửa chống cháy đã ở đâu khi có hỏa hoạn xảy ra?

Cửa chống cháy ở chung cư Carina không có tác dụng

Theo các thông tin từ báo đài cập nhật từng giờ, nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ tầng hầm, nơi để xe của đa số người dân sinh sống trong chung cư.

Cháy ở chung cư Carina quận 8: Cửa chống cháy không có tác dụng

Nhưng để gây ra thiệt hại lớn đến như vậy, thì có 3 nguyên do sau đây:

  • Hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động. Đến khi lửa bùng phát dữ dội, khói lan ra khắp tòa nhà thì người dân mới biết. Vì thế, không thể di tản kịp thời đến nơi an toàn. Cùng với đó là sự thiếu chuyên môn, không có kế hoạch di tản người dân khi có hỏa hoạn xảy ra của bộ phận an ninh tòa nhà.
  • Tuy lửa đã được khống chế, nhưng khói mới chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngạt khói và tử vong. Vậy cửa chống cháy đã ở đâu khi không ngăn khói từ tầng hầm cửa thoát hiểm.
  • Tâm lý hoảng loạn của người dân đã khiến vụ việc thêm trầm trọng hơn. Có những người vì cố gắng thoát khỏi tòa nhà đã nhảy từ trên cao xuống. Hậu quả là có 2 người tử vong do chấn thương khi rơi từ trên cao xuống.

Theo nguồn tin từ hiện trường cho biết: Nguyên nhân dẫn đến nhiều thương vong trong vụ cháy sáng nay tại Q8 là do cửa chống cháy tại lối đi bộ thoát hiểm được kê lại – mở ra, dẫn đến thay vì ngăn chặn khói để các nạn nhân thoát ra thì khói mù mịt và lan đến tận tầng 14, gây hậu quả nghiêm trọng.

Như vậy, nếu đi từ sâu xa, thì nguyên nhân chủ yếu được quy về hệ thống phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà chung cư CAO CẤP quá yếu kém.

Xem thêm: Giải pháp an toàn cho ngôi nhà bạn bằng cửa thép vân gỗ

Cửa chống cháy – cánh cửa đơn giản nhưng thật sự cần thiết

Cửa thép chống cháy đã có nhiều quy định về việc lắp đặt trong các tòa nhà chung cư. Nhưng qua vụ việc vừa rồi mới thấy tác dụng vô cùng lớn của nó đến tính mạng con người.

Cháy ở chung cư Carina quận 8: Cửa chống cháy không có tác dụng

Cấu tạo của cửa chống cháy bao gồm 2 tấm thép mạ điện đã được phun sơn tĩnh điệngiấy cách nhiệt Honeycomb paper hoặc bông thủy tinh. Ngoài ra, hệ thống gioăng cao suDoorsill bao quanh cửa cũng là yếu tố chính giúp cửa ngăn khói hiệu quả nhất. Hệ thống tay co thủy lực giúp cửa tự động đóng mỗi khi có người mở sẽ an toàn hơn khi người dân có tâm lý hoảng loạn khi thoát hiểm.

Vì thế, tuy chỉ là 1 cánh cửa thông thường, nhưng cửa chống cháy là hết sức cần thiết để bảo vệ an toàn tính mạng của bản thân và các thành viên trong gia đình. Do đó, không chỉ có các khu chung cư, công trình lớn nhỏ mà ngay cả ngôi nhà nhỏ của bạn cũng nên lắp đặt loại cửa đặc biệt này.

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s